Gafin.vn
  •  
  • gafin.vn
NHẬN TIN QUA EMAIL
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
QUẢN LÝ
Thứ Tư | 26/12/2012 16:24
Ông Lê Vũ Kỳ: Ủy thác gửi tiền mang lại thu nhập hơn 1.600 tỷ đồng cho ACB
4 5 24

Ông Lê Vũ Kỳ: Ủy thác gửi tiền mang lại thu nhập hơn 1.600 tỷ đồng cho ACB

Nguyên phó chủ tịch ACB cho biết chủ trương ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền không phải vì lý do cá nhân mà để tránh thua lỗ cho ngân hàng.

Cuối buổi Đại hội cổ đông bất thường năm 2012 của ngân hàng ACB sáng nay 26/12, ông Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch ngân hàng ACB, là 1 trong 4 cựu lãnh đạo của ngân hàng đã bị khởi tố, đại diện cho các cựu thành viên HĐQT là ông Trần Xuân Giá, ông Lý Xuân Hải, ông Trịnh Kim Quang đã có bài phát biểu trước cổ đông của ngân hàng.

Ông Lê Vũ Kỳ cho biết, trong 2 cuộc họp liên tịch năm 2010 của HĐQT vào ngày 8/3 và ngày 15/3, ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng, đều lên tiếng báo động về nguy cơ thua lỗ cho ACB do phải trả lãi huy động và không có đầu ra, do cho vay gặp khó và kênh liên ngân hàng bị tắc. Tại 2 cuộc họp này, Hội đồng quản trị đã bàn biện pháp nhưng cuối cùng vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu được đưa ra.

Tiếp theo là cuộc họp liên tịch ngày 22/3/2010, ông Hải có báo cáo về hướng đầu ra đối với khoản tiền thừa, đó là chủ trương ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền.

Vì chủ trương ấy, theo ông Hải và ban pháp chế của ngân hàng, là không sai phạm nên cuộc họp của thường trực HĐQT đã chấp thuận cho ban điều hành thực hiện. Trong thực tế, theo ông Kỳ, khoản tiền đó đã mang lại thu nhập hơn 1.600 tỷ đồng cho ACB.

Nhưng các cựu lãnh đạo ACB đã nhận ra rằng, tại thời điểm ra chủ trương trên là ngày 22/3, HĐQT đồng ý thông qua do nhận thức rằng chủ tưởng này không sai luật, mà phù hợp với điều lệ của luật các Tổ chức tín dụng năm 2007 cũng như điều lệ của ACB đã được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn. Cuộc họp ngày 22/3 chỉ chấp thuận chủ trương ủy thác, còn ủy thác bao nhiêu và vào ngân hàng nào, lãi suất bao nhiêu là thuộc phạm vi điều hành.

Mặt khác, thời kỳ này việc gửi tiền này rất phổ biến, ví dụ vụ Huyền Như lừa đảo và rất nhiều ngân hàng bị giống như ACB.

Qua bản tường trình thì 4 cựu lãnh đạo của ACB cho rằng, chủ trương trên không phải vì lý do cá nhân mà vì để tránh thua lỗ cho ngân hàng, hoạt động ủy thác cũng đã được được hạch toán đầy đủ, lợi nhuận vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng và có đóng đủ thuế, phần lợi nhuận cũng đã được chia cho cổ đông. Tất cả các chứng từ nói trên, ACB đều đã cung cấp đủ cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ 2008 đến ngày từ nhiệm, các thành viên thường trực HĐQT đều làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Lợi nhuận trong giai đoạn này là hơn 15.000 tỷ

Đại diện Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng của ACB sau đó đã có xác nhận về số liệu và các ý kiến nói trên của ông Lê Vũ Kỳ. Theo đại diện Ban Kiểm soát, các số liệu trên đã được thể hiện trong báo cáo tài chính 2010, 2011 và đã được kiểm toán xác nhận.
Nguồn cafeF
Cổng thông tin tổng hợp - Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính Gafin
© Copyright 2014 – Galaxy Media
Giấy phép số 195/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Email: info@gafin.vn Phone: 08 3933 0707

Liên hệ quảng cáo: Ms Kim Thoa
Điện thoại: 090 6767 993
Email : kimthoa@galaxypub.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh