Thứ Sáu | 20/04/2012 22:10

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ III, thế giới sẽ thay đổi

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ III, thế giới sẽ thay đổi

Ngành công nghiệp sản xuất được số hóa hứa hẹn sẽ biến đổi toàn bộ phương thức sản xuất hàng hóa và ngay cả cơ cấu ngành nghề.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thếgiới được bắt đầu ở nước Anh hồi cuối thế kỷ 18, với sự cơ giới hóa ngành dệtmay.

Những công việc vốn trước đó được thực hiện bằng bàn tay của hàng trăm thợthủ công giờ thay thế bằng một máy quay sợi duy nhất, và khái niệm nhà máy cũngra đời từ đó.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai lại đượckhởi xướng từ đầu thế kỷ 20, khi ông trùm Henry Ford nắm bắt được của dây chuyền sản xuất lắpráp và mở đường cho cả một kỉ nguyên sản xuất hàng hóa khổng lồ.

Hai cuộc đạicách mạng công nghiệp toàn cầu đã sản sinh ra những công dân giàu có hơn vàthành thị hơn cho thế giới.

Và giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp thứ 3cũng đang rậm rịch, với ngành công nghiệp chế tạo ngày càng được số hóa.

Trongbài phân tích đặc biệt , thời báo Economist dẫn ra luận điểm: cuộc cáchmạng công nghiệp thứ 3 sẽ không chỉ thay đổi bộ mặt ngành kinh doanh, mà cònnhiều hơn thế nữa.

Đây chính là thời điểm mà vô vàn các ứng dụngcông nghệ đang nở rộ: sự ra đời của những phần mềm thông minh hơn, những vậtliệu độc đáo hơn, những chú robot được chế tạo ngày càng tinh vi, những quytrình mới được đưa vào ứng dụng (đáng chú ý là kỹ thuật in ấn ba chiều) cùnghàng loạt dịch vụ sử dụng hệ thống website.

Nhà máy của thời trước chỉ có nănglực sản xuất hàng tỉ sản phẩm giống hệt nhau, theo như câu nói hài hước nổitiếng của hãng Ford: khách mua oto muốn xe màu gì cũng có, miễn là chúng sơnđen.

Nhưng, nhà máy của tương lai sẽ chú trọng tới tính tùy biến của hàng hóa,đưa ra các mặt hàng đa dạng làm hài lòng nhiều đối tượng khách hàng.

Hướngtới không gian ba chiều

Cách thức sản xuất hàng hóa xưa cũ bao gồmviệc bắt vít và hàn nối nhiều bộ phận lại với nhau.

Ngày nay, một sản phẩm cóthể được thiết kế trên máy tính và “in chụp” qua một máy in 3D, tạo nên hìnhhài vật thể bằng các lớp vỏ vật liệu chuyên dụng. Dễ dàng thực hiện một thiếtkế được số hóa như thế này chỉ với vài thao tác click chuột.

Máy in 3D có thểcho chạy tự do không cần người kiểm soát và có thể biến những thiết kế tưởngchừng quá phức tạp trở nên đơn giản và dễ xử lý cho các nhà máy truyền thống.

Vào thời điểm hiện nay, những cố máy kì diệu này có thể tạo ra gần như mọi thứ,từ garage nhà bạn cho tới cả một ngôi làng ở châu Phi.

Những ứng dụng của kĩ thuật in 3D thực sự kìvĩ. Thậm chí, người ta đã có thể “in” ra cả dụng cụ trợ thính và nhiều bộ phậntinh vi của chiếc máy bay phản lực vũ trang dưới những hình dạng khác nhau.

Mọi thứ đều có thể tạo ra tù công nghệ 3D
Vào thời điểm hiện nay, máy in 3D có thể tạo ra gần như mọi thứ,từ garage nhà bạn cho tới cả một ngôi làng ở châu Ph

Vàtừ đó, sự bố trí của chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ thay đổi. Ngay cả một kĩ sưđang làm việc giữa vùng sa mạc cũng có thể download bản thiết kế của một côngcụ anh ta cần và “in” nó ra, thay vì chờ đợi người ta vận chuyển công cụ đó tớicho mình.

Bêncạnh đó là sự ra đời của những vật liệu mới: nhẹ hơn, chắc hơn và bền hơntrước. Sợi cacbon đang dần thay thế nhôm và thép trong các ngành sản xuất xeđạp leo núi hay máy bay.

Những công nghệ mới được ứng dụng giúp các kĩ sư chếtác các vật thể với kích thước rất nhỏ.

Công nghệ nano đang cho ra đời nhữngsản phẩm tân tiến với nhiều tiến bộ trong tính năng, như chiếc băng gạc giúpvết thương mau lành, những đầu máy vận hành ngày càng hiệu quả và bát đĩa giúpviệc lau rửa nhanh sạch hơn.

Còn phải kể tới ứng dụng trong kĩ thuật di truyềngien xử lý virus, biến chúng trở thành thứ nguyên liệu phát triển nhiều loạisản phẩm như chiếc pin chẳng hạn.

Và cùng với sự phát triển của mạng internet,rào cản tiếp nhận bị xóa bỏ và các nhà kiến tạo của thế kỉ 21 có thể dễ dànghợp tác với nhau để cùng xây dựng nhiều sản phẩm mới.

Hãng Ford đã cần tớinguồn vốn khổng lồ để cho xây dựng nên nhà máy River Rouge của mình, nhưng côngxưởng tương lai của Ford có thể được “khởi công” ngay từ chính chiếc laptop bénhỏ cùng khát khao phát minh vô tận.

Song cũng như mọi cuộc cách mạng khác, cuộccách mạng công nghiệp thứ 3 chắc chắn sẽ mang tới những hệ lụy.

Công nghệ sốhóa đã làm khuynh đảo giới truyền thông và các ngành công nghiệp bán lẻ, cũngnhư chiếc máy xe sợi khổng lồ đã xóa sổ những công đoạn sản xuất thủ công.

Vàcũng chính vì lẽ đó, nhiều người sẽ phải giật mình khi nhìn vào những nhà máycủa tương lai. Sẽ không còn những máy móc dính đầy dầu mỡ do công nhân điềukhiển, chúng sẽ sạch bong và gần như bị xếp xó.

Ngay lúc này, đã có những hãngoto sản xuất được lượng xe nhiều gấp đôi số nhân công của mình so với 10 năm vềtrước.

Hầu hết các công việc do con người thực hiện sẽ không còn xuất hiệntrong khu vực công xưởng, mà là trong các văn phòng gần đó, với ngập tràn cácnhà thiết kế, các kĩ sư, các chuyên gia công nghệ, các nhân viên marketing vàhàng loạt chuyên viên khác.

Những thao tác đều đặn, lặp đi lặp lại trong nhàmáy sẽ biến mất: bạn đâu cần người thợ tán đinh khi không còn chiếc đinh tánnữa.

Thíchnghi với thay đổi

Những vị khách hàng sẽ khônggặp chút khó khăn trong việc thích ứng với thời kì mới của những sản phẩm chấtlượng cao được chuyển tới tận tay họ.

Tuy nhiên, nhiều chính phủ sẽ gặp khúcmắc trong vấn đề này.

Bản năng của giới cầm quyền các quốc gia là bảo vệ cơ chếcông nghiệp và các công ty nhà nước trước sự phất lên của nền công nghiệp mới.

Họ bảo hộ cho những nhà máy kiểu cũ với những nguồn tiền trợ cấp và những ôngchủ hách dịch lúc nào cũng chỉ chăm chăm đưa sản xuất ra nước ngoài.

Họ chi bạctỷ vào việc phát triển những công nghệ tự họ cho là tối ưu và duy trì cái ảotưởng rằng sản xuất chế tạo luôn vượt trên ngành công nghiệp dịch vụ, chưa nóitới lĩnh vực tài chính.

Rõ ràng, những ảo tưởng đó là phi lý.Lằn ranh giới giữa sản xuất và dịch vụ đang ngày càng mờ đi. Roll-Royce đâu cònbán những đầu máy máy bay nữa, hãng này bán chính lượng thời gian mà mỗi đầumáy vận hành giúp máy bay bay êm ru qua các vùng trời. Khi cuộc cách mạng côngnghiệp này khởi động, điều các chính phủ nên làm chính là phát triển hệ thốngđào tạo nguồn nhân lực lành nghề chất lượng cao, đưa ra các điều luật quy chếrõ ràng và tạo lập một sân chơi bình đẳng cho mọidoanh nghiệp đến từ các ngành nghề khác nhau. Phần còn lại sẽ dochính cuộc cách mạng giải quyết.
Nguồn DVT
Copyright 2009-2013 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư. All rights reserved | Powered by Ấn Phẩm Corp.
© Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

© TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ - HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 109/GP-TTĐT
Tòa soạn: Tầng 3, số 95H, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Ms. Thủy / Ms. Hiên
Điện thoại: 0908 824 030 / 0908 468 285
Email : online@nhipcaudautu.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh